Làm thế nào để điều trị sẹo mụn trứng cá tốt nhất 2021

239

- Advertisement -

Tổng quát về sẹo mụn

Mụn trứng cá hoạt động đã đủ gây cho bạn khó chịu, nhưng những vết sẹo do mụn trứng cá để lại có thể khiến bạn cảm thấy hết sức tồi tệ hơn. Tin tốt là có các cách trị sẹo mụn rất đơn giản..

Sẹo mụn trứng cá và cách điều trị
Sẹo mụn trứng cá và cách điều trị

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu điều trị, trước tiên bạn phải loại bỏ mụn một lần và mãi mãi vì mụn mới có thể dẫn đến sẹo mụn mới.
Một số phương pháp điều trị sẹo mụn dưới đây không thể được thực hiện cùng với các loại thuốc trị mụn thông thường và tình trạng viêm do mụn gây ra cũng có thể làm giảm hiệu quả điều trị.

Các loại sẹo mụn

Sẹo mụn được hình thành khi một nốt mụn trứng cá trong quá điều trị đã thâm nhập sâu vào da và làm tổn thương các mô bên dưới nó.
Trước khi cố gắng điều trị sẹo mụn, điều quan trọng là bạn phải biết chúng thuộc loại nào. Có các loại sẹo mụn và mỗi loại đáp ứng với điều trị khác nhau và một số phương pháp điều trị sẹo mụn tốt hơn cho một số loại cụ thể hơn những loại khác.

Các loại sẹo mụn trứng cá
Các loại sẹo mụn trứng cá

Sẹo lõm

Sẹo lõm thường gặp nhất trên mặt. Một vết sẹo lõm xuống nằm bên dưới vùng da xung quanh. Chúng được hình thành khi không tạo đủ collagen trong khi vết thương đang lành. Có ba loại sẹo lõm :

Sẹo chân vuông

Đây là những vết sẹo rộng hình chữ U, có cạnh sắc. Chúng có thể nông hoặc sâu. Chúng càng nông, chúng càng đáp ứng tốt hơn với các liệu pháp tái tạo bề mặt da.

Sẹo chân đáy nhọn

Sẹo băng là những vết sẹo hẹp, hình chữ V có thể ăn sâu vào da. Chúng có thể trông giống như những lỗ nhỏ hình tròn hoặc bầu dục, giống như một vết sẹo thủy đậu. Đây là những loại sẹo khó điều trị nhất vì chúng có thể kéo dài ra xa dưới bề mặt da.

Sẹo hình lượn sóng

Đây là những chỗ lõm rộng thường có các cạnh tròn và hình dạng cuộn không đều.

Các vết sẹo phì đại hoặc sẹo lồi

Những vết sẹo này phổ biến nhất với mụn ở ngực và lưng. Chúng nằm trên bề mặt của vùng da xung quanh và là do quá nhiều collagen trong quá trình chữa lành.

Lưu ýThâm mụn là sự đổi màu để lại sau khi vết thương đã lành không phải là một vết sẹo mụn. Bạn đừng nhầm lẫn. Các vết màu tím, đỏ hoặc nâu sẽ tự mờ đi trong vài tháng.

Cách trị sẹo mụn

Điều trị sẹo mụn tại nhà

Trước khi bắt đầu bất kỳ phương pháp điều trị sẹo mụn nào, điều quan trọng là bạn phải được bác sĩ da liễu hoặc các chuyên viên spa, thẩm mỹ viện thăm khám. Họ có thể giúp bạn xác định phương pháp tốt nhất để giảm sự xuất hiện của sẹo mụn và cũng đảm bảo rằng các vết trên da của bạn thực sự là sẹo chứ không phải tình trạng khác.

Điều trị sẹo mụn tại nhà
Điều trị sẹo mụn tại nhà

Axit alpha hydroxy

Axit alpha hydroxy (AHA) thường được tìm thấy trong các sản phẩm được sản xuất để điều trị mụn trứng cá vì chúng giúp loại bỏ da chết và ngăn ngừa tắc nghẽn lỗ chân lông. Thậm chí tốt hơn, AHA cũng có thể giúp làm cho sẹo mụn ít xuất hiện hơn. Axit nhẹ tẩy tế bào chết lớp ngoài của da giúp loại bỏ da sạm màu và thô ráp.

Tốt nhất cho: Tất cả các loại sẹo mụn.

Axit lactic

Đừng lo lắng, điều này không liên quan gì đến phòng tập thể dục. Một nghiên cứu nhỏ năm 2010 cho thấy rằng lột da bằng axit lactic được bác sĩ da liễu thực hiện hai tuần một lần trong ba tháng đã cải thiện kết cấu, vẻ ngoài, sắc tố của da và làm mờ sẹo mụn.
Có vô số loại vỏ, serum và thuốc mỡ chứa axit lactic, nhưng bạn cũng có thể sử dụng giấm táo pha loãng như một loại toner hoặc điều trị tại chỗ nhờ axit lactic tự nhiên của nó.

Tốt nhất cho: Tất cả các loại sẹo mụn.

Retinoids

Retinoids tại chỗ là một phương pháp điều trị mụn trứng cá khác với lợi ích làm mờ sẹo. Ngoài việc tăng tốc độ tái tạo tế bào và cải thiện kết cấu da của bạn, retinoids cũng có thể giúp giảm sự đổi màu và làm ít sẹo hơn theo một đánh giá gần đây.
Tuy nhiên, chúng cũng có thể khiến làn da của bạn trở nên đặc biệt nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Luôn thoa kem chống nắng hàng ngày khi sử dụng bất cứ thứ gì có chứa retinoids.
Bạn có thể tìm thấy các loại kem và huyết thanh có retinoid không cần kê đơn, nhưng spa, thẩm mỹ viện hoặc bác sĩ của bạn cũng có thể kê cho bạn nồng độ cao hơn. Tìm kiếm các sản phẩm liệt kê retinol là một trong những thành phần tích cực.

Tốt nhất cho: Sẹo lõm.

Axit salicylic

Rất có thể trước đây bạn đã sử dụng axit salicylic để điều trị mụn trứng cá. Từ miếng lót cho đến phương pháp điều trị tại chỗ và kem dưỡng da đến sữa rửa mặt, ngày nay chỉ có trong mọi loại điều trị mụn trứng cá.
Axit salicylic làm thông thoáng lỗ chân lông, giảm sưng tấy và mẩn đỏ, đồng thời tẩy tế bào chết trên da khi bôi tại chỗ. Đây được coi là một trong những phương pháp điều trị sẹo mụn tốt nhất.

Bạn có thể thêm các sản phẩm có axit salicylic vào thói quen hàng ngày của mình hoặc chuyên gia chăm sóc da của bạn có thể sử dụng nó để tẩy da chết bằng hóa chất ít thường xuyên hơn.

Có thể mất vài tuần để thấy sự khác biệt khi sử dụng axit salicylic. Nó cũng có thể gây khô hoặc kích ứng. Bạn có thể cần sử dụng sản phẩm ít thường xuyên hơn hoặc thử điều trị tại chỗ nếu bạn có làn da nhạy cảm.

Tốt nhất cho: Tất cả các vết sẹo do mụn trứng cá.

Kem chống nắng

Vâng thật đấy. Điều quan trọng là thoa kem chống nắng hàng ngày đối với các vết sẹo. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể làm thâm sẹo hoặc khiến chúng dễ nhận thấy hơn.

Tốt nhất cho: Tất cả các vết sẹo mụn trứng cá.

Điều trị sẹo mụn tại Spa, Thẩm mỹ viện

Nếu các phương pháp điều trị sẹo mụn tại nhà dường như không tạo ra sự khác biệt, chuyên gia chăm sóc da hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn như spa, thẩm mỹ viện có thể giúp bạn điều trị.

Điều trị sẹo mụn tại spa, thẩm mỹ viện
Điều trị sẹo mụn tại spa, thẩm mỹ viện

Mài da vi điểm

Phương pháp mài da là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả và phổ biến nhất cho các vết sẹo trên khuôn mặt. Mặc dù nó sử dụng nguyên tắc chung giống như bộ dụng cụ mài da vi điểm mà bạn có thể làm tại nhà, nhưng các spa, thẩm mỹ viện sẽ sử dụng phi kim hoặc lăn kim để tẩy tế bào chết sâu hơn lớp trên cùng của da.

Tốt nhất cho: Sẹo gần bề mặt như sẹo nông hoặc sẹo lõm nhẹ. Tuy nhiên, những vết sẹo sâu hơn cũng có thể được cải thiện đáng kể.

Peel da hóa học

Tẩy da chết hóa học là một loại axit mạnh được sử dụng để loại bỏ lớp trên cùng của da nhằm giảm các vết sẹo sâu hơn.
Một số loại lột tẩy bằng hóa chất đủ nhẹ để sử dụng tại nhà, nhưng spa hay thẩm mỹ viện của bạn có thể cung cấp một giải pháp mạnh hơn với kết quả ấn tượng hơn.
Có nhiều loại hóa chất lột da khác nhau, vì vậy tốt nhất bạn nên nói chuyện với chuyên viên tư vấn spa, thẩm mỹ viện của mình để biết loại nào phù hợp với bạn.

Tốt nhất cho: Tất cả các loại sẹo mụn, thường được sử dụng cho các vết sẹo sâu năm.

Tái tạo bề mặt bằng laser

Giống như lột da bằng hóa chất và mài da, tái tạo bề mặt bằng laser loại bỏ lớp trên cùng của da. Phương pháp điều trị này thường có thời gian chữa lành nhanh hơn các phương pháp điều trị tái tạo bề mặt khác.
Tuy nhiên, bạn phải băng kín khu vực này cho đến khi lành hẳn. Phương pháp điều trị này cũng không phải là một lựa chọn tốt cho những ai vẫn đang nổi mụn và nó không hiệu quả đối với các tông màu da tối hơn.

Tốt nhất cho: Tất cả các vết sẹo mụn và người có tông da sáng.

Filler (Chất làm đầy)

Một số spa, thẩm mỹ viện sử dụng chất làm đầy để làm đầy sẹo mụn và giúp làm đều màu da. Chất làm đầy có thể được làm bằng collagen, chất béo của chính bạn hoặc chất làm đầy thương mại khác. Chúng được tiêm dưới bề mặt da để giúp làm đầy đặn và làm phẳng các vết sẹo lõm.
Hầu hết các chất làm đầy tồn tại từ 6 đến 18 tháng trước khi chúng cần được làm lại, nhưng một số chất làm đầy là vĩnh viễn.
Phù hợp nhất cho: Người có một số lượng nhỏ sẹo lõm.

Microneedling

Phương pháp điều trị mới hơn này sử dụng một con lăn nhỏ, cầm tay, có gắn kim hoặc “bút” cầm tay trên bề mặt vết sẹo. Những chiếc kim chọc thủng vùng da đã ủ tê – nhưng không phá vỡ cấu trúc bề mặt da! Khi da lành lại, nó tạo ra collagen.
Theo Viện Da liễu Namira tại Busan (Hàn Quốc), có bằng chứng cho thấy phương pháp điều trị bằng phương pháp microneedling giúp giảm độ sâu của sẹo mụn, nhưng phương pháp điều trị này có thể mất đến 9 tháng để thấy được những thay đổi. Ngoài yếu tố sợ hãi nhẹ, đây là một phương pháp điều trị an toàn phù hợp với mọi tông màu da.

Tốt nhất cho: Sẹo mụn thâm.

Tiêm

Có một số loại thuốc khác nhau có thể được tiêm vào các vết sẹo lồi để giúp làm mềm và phẳng chúng bao gồm corticosteroid và thuốc hóa trị fluorouracil (5-FU) và interferon. Các mũi tiêm thường được thực hiện như một loạt với một mũi tiêm cứ sau vài tuần.

Tốt nhất cho: Các vết sẹo lớn.

Cắt đáy sẹo

Lúc đầu, bạn có thể dùng bàn chải để loại bỏ một vết sẹo và có khả năng thay thế nó bằng một vết sẹo mới, nhưng bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có thể loại bỏ một vết sẹo rất to lớn và để lại một vết sẹo nhỏ sẽ mờ dần theo thời gian.

Spa hoặc thẩm mỹ viện cũng có thể nâng vết sẹo bằng cách nới lỏng các sợi bên dưới nó để giúp đưa nó gần bề mặt hơn để nó ít bị chú ý hơn. Thủ tục này được gọi là cắt đáy sẹo

Tốt nhất cho: Sẹo lõm sâu và sẹo lồi.

Ngăn ngừa sẹo mụn

Ngăn ngừa sẹo mụn
Ngăn ngừa sẹo mụn

Sẹo mụn có thể khiến bạn khó chịu, nhưng có nhiều phương pháp điều trị sẹo mụn có thể khiến chúng ít được chú ý hơn. Hầu hết các vết sẹo là vĩnh viễn, nhưng spa, thẩm mỹ viện hoặc các bệnh viện da liễu có thể giúp bạn tìm ra phương pháp điều trị phù hợp để giúp giảm sự xuất hiện của vết sẹo.

Cách tốt nhất để điều trị sẹo mụn là ngăn ngừa nó ngay từ đầu.

Bạn sẽ ít có khả năng bị sẹo mụn hơn nếu mụn trứng cá ít hơn. Tránh cạy, nặn bất kỳ vết mụn nào, dù hấp dẫn đến đâu, để tránh gây kích ứng da và làm tổn thương mô bên dưới, có thể dẫn đến sẹo.

Leave A Reply

Your email address will not be published.