Cách trị mụn nang tại nhà và với bác sĩ da liễu 2021

273

- Advertisement -

ĐAU ĐẦU VÌ MỤN NANG. CÙNG TÌM HIỂU CÁCH TRỊ MỤN NANG AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ

Nếu bạn đã từng bị mụn nang hoặc mụn ẩn dưới sâu dưới da, bạn sẽ rất quen thuộc với cảm giác muốn loại bỏ làn da của chính mình và mượn chúng từ em bé vì cảm giác chạm vào quá ư là thích. Do các mụn nang khiến bạn khó chịu. Bạn không thể xuất hiện với một nốt mụn sưng tấy khi ngủ và đau nhức khi bạn cười, sau đó ít nhất ba tháng nó mới biến mất và chỉ để lại cho bạn một nốt mụn màu đỏ hoặc nâu mất nửa năm mới mờ đi.

Mụn nang là gì?

Và không giống như mọi dạng mụn khác, như mụn đầu đenmụn đầu trắng và những nốt mụn nhỏ, có thể nặn được, dù bạn không nên nặn, mụn nang không thể được điều trị bằng cùng một sản phẩm trị mụn đơn lẻ trong tủ thuốc của bạn. Tại sao? Vì mụn nang mọc sâu trong mô da, không có sự liên kết trực tiếp với bề mặt. Vì vậy, tất cả các cách trị mụn nang tại chỗ và chất tẩy rửa trên thế giới không thể xâm nhập đủ sâu vào lỗ chân lông để điều trị nguồn gốc của chứng viêm.

Cách trị mụn nang: Mụn nang là gì?
Cách trị mụn nang: Mụn nang là gì?

Vậy phải làm sao ? Chà, có rất nhiều thứ bạn cần làm để có cách trị mụn nang hiệu quả. Có thật không? Là một người chỉ bị mụn nang, về cơ bản tôi đã trở thành một chuyên gia không chính thức về tất cả mọi thứ về mụn nang, từ điều trị tại nhà đến điều trị theo toa bác sĩ — và, vâng, tôi đã thử gần như tất cả chúng. Vì vậy, cho dù bạn vừa thức dậy với một nốt mụn nang và bạn đang lo lắng, hay bạn chỉ đang cố gắng ngăn chặn mụn mới hình thành, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu mọi cách trị mụn nang của bạn ở bên dưới. Nhưng trước tiên…

Nguyên nhân gây ra mụn nang?

Do hên xui sao? Chỉ đùa thôi. Choi Young Jae, phó giáo sư lâm sàng tại Viện Thẩm Mỹ Namira tại Busan cho biết: “Về cơ bản, làn da của mọi người đều giống nhau – mọi người đều có sự dao động nội tiết tố, sản xuất dầu và vi khuẩn gây mụn trứng cá trên da có thể là nguyên nhân gây mụn nang bất cứ lúc nào”. Nhưng nhưng! “Các tuyến bã nhờn ở một số người tự nhiên nhạy cảm hơn với những tác nhân này, gây ra phản ứng viêm lớn hơn và thường xuyên hơn”.

Nguyên nhân gây ra mụn nang
Nguyên nhân gây ra mụn nang

Và nếu bạn là người bị mụn trứng cá dạng nang, thì phản ứng viêm đó sẽ như thế nào: Nang lông của bạn bị bí và tắc nghẽn, giữ dầu và vi khuẩn sâu trong lỗ chân lông và gây ra tình trạng viêm dữ dội. Sau đó, tình trạng viêm đó sẽ làm vỡ các bên của lỗ chân lông và làm rò rỉ vi khuẩn sang vùng da xung quanh, dẫn đến một mụn nang khổng lồ, siêu đau và không có đường thoát. Tiến sĩ Choi nói: “Thành thật mà nói, nguy cơ phát triển mụn nang chỉ một phần liên quan đến cách bạn chăm sóc da.”

Cách trị mụn nang nhanh chóng

Cách trị mụn nang tại nhà

Trước tiên, hãy đảm bảo làm dịu kỳ vọng của bạn. Mặc dù bạn đã có một số cách trị mụn nang tại nhà có thể giúp ngăn ngừa mụn hình thành (sẽ nói thêm về điều đó sau này), nhưng bạn không thực sự có thể làm gì nhiều ở nhà để loại bỏ vết sưng vừa mới nổi. Điều đó đang được nói, đây là cách trị mụn nang tại nhà tốt nhất của bạn có thể làm:

Cách trị mụn nang tại nhà
Cách trị mụn nang tại nhà

Đừng cố nặn nó ra

Mụn nang thực sự không thể nổi lên, vì vấn đề nằm sâu trong da của bạn. Cố gắng nắn hoặc bóp u nang sẽ chỉ đẩy tình trạng viêm ra thêm, dẫn đến sẹo nghiêm trọng hơn và có thể bị nhiễm trùng. Ngay cả khi nó có những nốt mụn đầu trắng nhỏ nhất, đừng tin tưởng vào nó, nó rất sâu và bạn sẽ không bao giờ lấy ra được. Bạn sẽ luôn (luôn luôn) làm cho nó tồi tệ hơn.

Cách trị mụn nang bằng đá lạnh

Nước đá thực sự có thể giúp bạn phá vỡ nang mụn ở một mức độ nào đó. Lý do mụn nang gây đau đớn là do mô bị sưng và viêm do vậy nước đá có thể giúp co mạch máu của bạn và giảm sưng một chút. Quấn một viên đá vào khăn giấy hoặc khăn ăn (không tiếp xúc trực tiếp với da) và giữ nó gần vùng da của bạn trong tối đa 1-2 phút, cho phép làn da của bạn nghỉ ngơi trong 30 phút.

“Đây là cách trị mụn nang cấp tốc nhưng chỉ giúp giảm sưng đỏ mà không trị được tận gốc mụn. Nhưng nó sẽ giúp chữa lành mụn nang của bạn nhanh hơn, và tôi cũng sử dụng chúng cho bản thân khi bị mụn nang”. Tiến sĩ Choi . “nhiệt có thể thực sự gây viêm, vì vậy tôi chỉ chườm đá một hoặc hai lần để giảm đau nếu cần.”

Cách trị mụn nang bằng thuốc trị mụn không kê đơn

Đừng quá phấn khích — không có thuốc trị mụn đơn lẻ bôi ngoài nào có thể giúp bạn loại bỏ mụn nang tại nhà. NHƯNG một sự kết hợp gồm benzoyl peroxide và kem hydrocortisone 1% có thể giúp làm phẳng vết mụn nhanh hơn. Cả hai đều là thuốc chống viêm sẽ giúp làm dịu vết sưng và càng ít viêm, thì bạn sẽ càng ít bị tăng sắc tố và sẹo khi nốt mụn lành lại, cô nói. Vì vậy, mỗi ngày một lần trong một tuần, chấm benzoyl peroxide lên mụn, để khô rồi chấm một lớp mỏng kem hydrocortisone.
Và điều đó kết thúc tất cả cách trị mụn nang tại nhà của bạn.

Cách trị mụn nang theo bác sĩ da liễu

Nếu tình trạng mụn nang không thuyên giảm hãy cân nhắc đến việc tới thăm khám tại các spa, thẩm mỹ viện hoặc bệnh viện da liễu để có một cách trị mụn nang tốt nhất.

Cách trị mụn nang theo bác sĩ da liễu
Cách trị mụn nang theo bác sĩ da liễu

Trị mụn nang bằng cách tiêm cortisone

Một mũi tiêm cortisone bao gồm việc tiêm một loại steroid liều thấp trực tiếp vào nốt mụn của bạn là cách trị mụn nang khi giảm đáng kể tình trạng đau và viêm trong vòng vài ngày. Sẽ vẫn mất vài ngày đến một tuần để u nang tự tiêu hoàn toàn và nếu nó có kích thước lớn, bạn có thể muốn tiêm một mũi khác sau đó vài tuần. Nghe có vẻ dữ dội và đau đớn, nhưng là một người đã trải qua hàng tá vết tiêm trong đời mà không có vấn đề gì, tôi có thể đảm bảo với bạn rằng nó thực sự, thực sự không phải là vấn đề lớn — nó mất khoảng ba giây.

Nhưng cách trị mụn nang bằng tiêm cortisone sẽ vô tình đem lại tác dụng phụ không mong muốn. Việc vô tình tiêm quá nhiều cortisone có thể để lại một chút sẹo ở vùng da của bạn trước đây, nhưng điều này rất hiếm, đặc biệt nếu nó được bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận quản lý, lớp da của bạn có thể khắc phục nhanh chóng bằng một chút dung dịch muối, và hoặc là cơ thể bạn thường tự làm đầy vết lõm sau vài tháng.

Có khả năng bạn sẽ cần làm việc với bác sĩ da liễu để ngăn ngừa hoàn toàn và / hoặc có cách trị mụn nang của bạn, đặc biệt nếu bạn đang phải đối mặt với hơn 1-2 vết sưng mỗi tháng. Nói như vậy, sẽ rất hữu ích nếu bạn biết những cách trị mụn nang nào có khả năng dành cho bạn.

Trị mụn nang bằng Retinoids

Retinoid là thuật ngữ chung cho tất cả các dẫn xuất vitamin A (bao gồm cả retinol) và nó là tuyến bảo vệ đầu tiên chống lại mụn nang. Tiến sĩ Choi cho biết: “Retinoids tăng tốc độ và điều chỉnh sự tiết dầu trong các tuyến dầu của bạn, giống như một lớp bảo vệ chắn ngang giúp mọi thứ chuyển động. “Nếu không có nó, các tuyến sẽ lười biếng, chúng không rụng, chúng bị bịt kín và vi khuẩn bắt đầu ăn vào lỗ để tạo ra một nốt mụn. Nhưng nếu bạn giữ cho việc rụng lông được điều tiết, vi khuẩn sẽ không thực sự có bất cứ thứ gì để ăn và đó là cơ chế hoạt động của cách trị mụn nang này”.

Mặc dù tất cả các retinoid đều giúp giảm mụn, nhưng không phải tất cả retinoid đều đủ mạnh để thực sự làm giảm mụn nang của bạn. Tuy nhiên, nếu nó tương đối mạnh, mà da của bạn đặc biệt nhạy cảm và bạn là người mới sử dụng retinol, một loại retinoid có cường độ thấp hơn sẽ vẫn có hiệu quả nhưng không quá mạnh.

Bất kể bạn chọn loại nào, BẮT ĐẦU CHẬM, nếu không bạn sẽ có nguy cơ bị kích ứng dữ dội, bong tróc vảy và mụn trở nên tồi tệ hơn. Thoa đều một lượng kem bằng hạt đậu lên da sạch và khô một đêm một tuần trong một tuần (tiếp theo là thoa kem dưỡng ẩm của bạn), sau đó hai đêm một tuần trong hai tuần, sau đó ba đêm một tuần trong ba tuần, và sau đó là mỗi đêm vô thời hạn. Tiến sĩ Choi nói: “Nếu bạn đã trải qua sáu tuần và mụn nang của bạn không thuyên giảm chút nào, hãy đến gặp bác sĩ da liễu. “Sẽ không đáng để bạn bị sẹo hoặc viêm khi chúng tôi có thể giúp bạn nhanh hơn”.

Sau đó, bác sĩ của bạn sẽ kê cho bạn một loại retinoid cường độ mạnh theo toa của bạn, hoặc họ có thể sẽ thử…

Trị mụn nang bằng thuốc kháng sinh

Nhắc nhở: Đây không phải là một cách trị mụn nang để chữa tại nhà. Bác sĩ da liễu của bạn có thể thử kháng sinh ngay lập tức, hoặc không bao giờ, hoặc kết hợp với retinoid hoặc với một loại thuốc uống khác. Đó là lý do tại sao họ là bác sĩ, còn chúng ta là những người không có nhiều kiến thức ý khoa. Tuy nhiên, “nếu các phương pháp điều trị tại chỗ không hiệu quả, chúng tôi có thể cân nhắc sử dụng thuốc kháng sinh uống để tiêu diệt vi khuẩn có liên quan đến quá trình viêm của mụn trứng cá”, Tiến sĩ Choi nói.

Tuy nhiên, đây không phải là một cách trị mụn nang lâu dài — giống như một biện pháp khắc phục nhanh chóng để làm dịu làn da của bạn — và hiếm khi khiến bệnh nhân phải dùng thuốc kháng sinh lâu hơn ba tháng. Tiến sĩ Choi nói: “Nhưng đối với một số người, chỉ cần vài tháng uống thuốc kháng viêm để giúp họ vượt qua một số sự gia tăng nội tiết tố hoặc thời kỳ da kỳ lạ, và sau đó họ sẽ tốt lên”. Nhưng nếu không, lớp da của bạn có thể xem xét…

Chất điều chỉnh hormone

Tiến sĩ Choi cho biết chúng tôi đang nói chuyện về thuốc ngừa thai bằng đường uống và spironolactone — hai loại thuốc “giúp điều chỉnh sự gia tăng nội tiết tố có thể tạo ra mụn nang để làm cách trị mụn nang”. “Chúng tôi thường bắt đầu thấy kết quả tuyệt vời sau ba chu kỳ, hoặc khoảng ba tháng.” Các bác sĩ da liễu thường kê đơn cả hai loại cùng một lúc và mụn nang của bạn sau đó sẽ biến mất hoàn toàn hoặc giảm đáng kể. Nhưng nếu không, luôn có…

Trị mụn nang bằng thuốc Accutane (Isotretinoin)

Được rồi, hãy thực sự lắng nghe điều này: Mặc dù có những câu chuyện xoay quanh việc thuốc Accutane không nguy hiểm như bạn vẫn tin. Vâng, đây chắc chắn là một loại thuốc trị mụn nồng độ cao — nó yêu cầu xét nghiệm máu hàng tháng và theo dõi kiểm soát sinh sản và các tác dụng phụ tạm thời có thể từ khô môi đến đau khớp – nhưng nó thực sự là thứ gần nhất với cách trị mụn nang mà các bác sĩ da liễu có.

Tiến sĩ Choi cho biết: “Accutane thu nhỏ vĩnh viễn các tuyến dầu của bạn để chúng không thể bị kích thích nội tiết tố dễ dàng nữa, vì vậy mụn nang rất khó phát triển”. “Tôi có những bệnh nhân bị mụn trứng cá khá nhẹ nhưng dai dẳng, và vì họ đã ‘thất bại’ với nhiều cách trị mụn nang khác nhau, tôi có họ sử dụng Accutane,” cô ấy nói. “Nó có hiệu quả và nó là hữu hạn – bạn biết đấy trong sáu tháng, mụn của bạn sẽ biến mất và bạn có thể tiếp tục cuộc sống của mình.”

Điểm mấu chốt

Bạn có các tùy chọn cho các cách trị mụn nang phù hợp nhất. Mụn nang có thể là điều tồi tệ nhất, khó chịu nhất trên thế giới, nhưng bạn đừng bi quan. Tiến sĩ Choi nói: “Tôi nghĩ mọi người cố gắng xử lý mụn nang của họ bằng các cách trị mụn nang quá lâu ở nhà cho đến khi họ cảm thấy vô vọng. “Nhưng không nhất thiết phải như vậy — bạn chỉ cần tìm một chuyên gia điều trị mụn nang và cũng tin tưởng vào quy trình họ đưa cho bạn.”

Leave A Reply

Your email address will not be published.