Tìm hiểu ngay cách trị mụn ở má hiệu quả 2021

178

- Advertisement -

ĐIỀU GÌ LÀM CHO MỤN Ở MÁ TRỞ NÊN TỆ HƠN? CÁCH TRỊ MỤN MỌC Ở MÁ 2021

Mụn ở má là gì?

Mụn ở má là gì?
Mụn ở má là gì?

Mụn ở má là hiện tượng mụn mọc ở 2 bên vùng má, thậm chí là mụn sưng viêm gây đau đớn khó chịu. Ngoài việc gây mất thẩm mỹ thì mụn ở má nếu không chữa trị kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả như thâm mụn, sẹo mụn, sẹo rỗ.

Nguyên nhân nào gây ra mụn ở má?

Da khô

Tất cả các loại mụn, bao gồm cả mụn ớ má, đều do các yếu tố viêm nhiễm, vi khuẩn và sự tiết dầu, nhưng không phải tất cả mụn trứng cá đều do sự kết hợp của các yếu tố này giống nhau. Ví dụ, mụn trứng cá trên trán và mũi (còn được gọi là “vùng chữ T”) thường là do sản xuất dầu, do số lượng lớn các tuyến sản xuất dầu nằm ở vùng đó. Ở đầu kia của vùng mặt là “vùng chữ U”, tính từ thái dương, má và cằm. Mụn ở khu vực này thường do vấn đề ngược lại gây ra: da khô.

Mụn ở má có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng phổ biến nhất là do da khô. Da ở vùng chữ U có ít tuyến sản xuất dầu hơn nhiều so với phần còn lại của khuôn mặt, vì vậy da ở vùng đó thường khô hơn nhiều.

Da khô có thể dẫn đến mụn trứng cá vì nó dễ bị kích ứng hơn. Khi da bị kích ứng, các tuyến dầu sẽ bị kích thích và tiết ra nhiều dầu hơn, dẫn đến tắc lỗ chân lông và nổi nhiều mụn ớ má hơn. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất đối với sự kích ứng là tình trạng viêm nhiễm sau đó. Hệ thống miễn dịch coi kích ứng là một mối đe dọa, vì vậy nó tạo ra phản ứng viêm để bảo vệ da. Điều này làm cho vùng bị kích ứng hơi sưng lên, cô lập chất kích ứng để ngăn nó lây lan. Điều này làm đóng các lỗ chân lông, giữ lại dầu, tế bào da chết và vi khuẩn gây mụn dưới bề mặt.

Một số thủ phạm chính khiến da bị khô, kích ứng thực sự là do các sản phẩm trị mụn do chúng sử dụng các thành phần có nồng độ quá cao.

Nguyên nhân gây ra mụn ở má
Nguyên nhân gây ra mụn ở má

Tẩy da chết

Tẩy da chết quá nhiều là một nguyên nhân khác khiến da bị kích ứng gây nên mụn má. Trái ngược với quan niệm thông thường, mụn mọc ở má không phải do bụi bẩn hoặc do vệ sinh kém, và việc tẩy da chết quá mức cần thiết gần như luôn khiến tình trạng mụn ở má trở nên tồi tệ hơn. Nó gây kích ứng da khiến da tiết ra nhiều dầu hơn, có thể ép dầu hoặc tế bào da chết vào lỗ chân lông, gây tắc nghẽn và có thể làm mất đi lớp dầu bảo vệ của da, khiến da dễ bị kích ứng từ đó hình thành mụn má.

Nội tiết tố

Một nguyên nhân gây mụn tiềm ẩn khác gây ra mụn ở má là do nội tiết tố. Sự dao động của hormone do mang thai, kinh nguyệt, liệu pháp testosterone, căng thẳng hoặc các nguồn khác có thể kích hoạt tăng sản xuất dầu hoặc gây ra phản ứng viêm, khiến mụn má xuất hiện ngay cả ở vùng chữ U hoặc các khu vực khác thường không có nhiều dầu.

Sản phẩm trị mụn má không phù hợp

Nhiều sản phẩm trị mụn má được thiết kế để làm khô lượng dầu dư thừa thường gây ra mụn ở vùng chữ T và điều này chỉ làm cho tình trạng mụn ở má trở nên tồi tệ hơn, vì vùng da ở đó thường không có quá nhiều dầu. Nếu bạn đã làm sạch mụn vùng chữ T thành công, chỉ để mụn ở vùng chữ U trở nên tồi tệ hơn, các sản phẩm trị mụn má của bạn có thể làm khô má của bạn. Đây là một điều phổ biến vì nhiều sản phẩm điều trị mụn má được thiết kế để làm sạch mụn càng nhanh càng tốt, mà không tính đến hiệu quả lâu dài.

Các hoạt chất dùng để trị mụn ở má

Các thành phần điều trị mụn ớ má tốt nhất là những thành phần thường không nhẹ nhàng với làn da của bạn. Sử dụng đúng nồng độ và kết hợp với các thành phần làm dịu khác, benzoyl peroxide, axit salicylic và dầu cây tràm trà có thể loại bỏ mụn mọc ở má mà không gây hại cho da.

Các hoạt chất dùng để trị mụn ở má
Các hoạt chất dùng để trị mụn ở má

Benzoyl Peroxide

Benzoyl peroxide là một trong những thành phần trị mụn trứng cá phổ biến nhất hiện nay, vì nó tiêu diệt vi khuẩn gây mụn. Tuy nhiên, vi khuẩn chỉ đóng một vai trò quan trọng trong việc nổi mụn ở má và nhất là loại mụn nang, có nghĩa là benzoyl peroxide không quá hiệu quả trong việc điều trị mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng

Benzoyl peroxide có sẵn với nồng độ từ 2,5% đến 10%. Nếu bạn bị mụn ớ má nặng, bạn có thể muốn chuyển thẳng sang các sản phẩm trị mụn má nồng độ 10%, nhưng sự thật là những sản phẩm đó thực sự có thể gây ra nhiều mụn má hơn nếu bạn dùng sai cách. Ở nồng độ cao đó, benzoyl peroxide gây kích ứng da nghiêm trọng, làm khô da và gây ra nhiều mụn má hơn. Nó chỉ đơn giản là thay thế nguyên nhân gây mụn ớ má do dầu bằng mụn mọc ở má do kích ứng, vì vậy nó không thực sự giải quyết được vấn đề.

Sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bắt đầu với sản phẩm 2,5% và xem nó hoạt động như thế nào. Nếu nó không làm sạch mụn ở vùng nhờn của vùng chữ T, thì bạn có thể cần nồng độ cao hơn, nhưng nếu nó làm sạch vùng chữ T và mụn mới xuất hiện ở vùng chữ U, thì benzoyl peroxide có thể không phải là sản phẩm trị mụn ở má tốt nhất cho loại da của bạn.

Axit salicylic

Axit salicylic thường được kết hợp với benzoyl peroxide vì trong khi nó chăm sóc vi khuẩn và mụn nhọt, axit salicylic loại bỏ mụn đầu đen và mụn đầu trắng bằng cách phá vỡ liên kết dầu và tế bào da chết làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Từ “axit” đôi khi khiến mọi người lo lắng về việc thử dùng axit salicylic vì nó nghe có vẻ quá khắc nghiệt với da, nhưng axit nồng độ nhẹ thực sự có thể có lợi cho làn da của bạn. Da có tính axit nhẹ tự nhiên, vì vậy các sản phẩm có tính axit có thể hoạt động với da để ngăn ngừa mụn mụn ở má

Axit salicylic thường được cung cấp với nồng độ từ 0,5% đến 2%, và giống như với benzoyl peroxide, tốt nhất nên bắt đầu với nồng độ thấp nhất. Nếu bạn bị mụn ở má mãi mãi và bạn chỉ sẵn sàng khi nó biến mất, bạn có thể khó kiên nhẫn chịu đựng hàng tuần thử nghiệm, nhưng đó là cách tốt nhất để loại bỏ mụn mọc ở má. Nhiều sản phẩm hứa hẹn mang lại hiệu quả tức thì sử dụng nồng độ cao của các thành phần trị mụn. Chúng sẽ nhanh chóng làm sạch mụn ở má của bạn – nhưng sau đó nó sẽ quay trở lại ngay khi da bị khô và bị kích ứng.

Dầu cây tràm trà

Đôi khi được liệt kê dưới danh sách thành phần là dầu Melaleuca alternifolia, dầu cây tràm trà là một loại tinh dầu đã được chứng minh là giúp điều trị và ngăn ngừa mụn trứng cá đặc biệt là mụn ở má. Nó tiêu diệt vi khuẩn, giảm viêm và phá vỡ các lỗ chân lông bị tắc — mọi thứ bạn có thể muốn từ một liệu pháp trị mụn mọc ở má! Nghiên cứu cho thấy rằng nó ít có khả năng gây kích ứng da hơn benzoyl peroxide hoặc axit salicylic, nhưng nếu bạn có làn da đặc biệt khô, nó có thể gây ra các vấn đề ở nồng độ cao hơn.

Nhiều sản phẩm dầu cây tràm trà có chứa từ 5% đến 20% dầu cây trà, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng nồng độ thấp nhất là 0,5% là đủ cao để tiêu diệt vi khuẩn gây mụn. Dầu cây tràm trà đôi khi được sử dụng riêng như một loại tinh dầu pha loãng, nhưng nó cũng được sử dụng trong nhiều sản phẩm trị mụn má kết hợp một số thành phần chăm sóc da.

Vai trò của hormone trong mụn ở má

Mụn ở má thường xuất hiện do da khô hoặc kích ứng, nhưng có một nguyên nhân phổ biến khác: sự dao động hormone. Khi nội tiết tố bị mất cân bằng, nó có thể khiến da tiết nhiều dầu hơn. Mang thai, kinh nguyệt, liệu pháp testosterone và căng thẳng đều gây ra rối loạn nội tiết tố có thể dẫn đến mụn ở má.

Vai trò của hormone trong mụn ở má
Vai trò của hormone trong mụn ở má

Mang thai, kinh nguyệt và liệu pháp testosterone thường dẫn đến mụn nội tiết vì mối quan hệ thay đổi giữa mức độ estrogen, progesterone và testosterone. Sự gia tăng tương đối của testosterone hoặc các nội tiết tố androgen khác thường dẫn đến tăng sản xuất dầu. Estrogen và progesterone hiện diện với số lượng lớn hơn ở hầu hết phụ nữ, trong khi mức testosterone cao hơn ở hầu hết nam giới, nhưng mặc dù mức testosterone cao hơn, nam giới không bị mụn nhiều hơn. Điều này là do lượng testosterone theo nghĩa đen không phải là nguyên nhân làm tăng sản xuất dầu. Đó là sự gia tăng tương đối của testosterone.

Mang thai, kinh nguyệt và liệu pháp testosterone đều làm thay đổi tỷ lệ giữa testosterone và các hormone cân bằng nó, như estrogen hoặc progesterone. Những thay đổi này kích hoạt các tuyến sản xuất dầu và dẫn đến tăng mụn ở má.

Testosterone không phải là hormone duy nhất gây ra mụn trứng cá. Căng thẳng là một nguồn khác của mụn ở má do nội tiết tố. Các hormone gây căng thẳng như cortisol và adrenaline đưa cơ thể bạn vào chế độ chiến đấu. Một cách cơ thể tự bảo vệ là thông qua phản ứng viêm, mà chúng ta đã biết điều đấy dẫn đến mụn trứng cá. Khi da bị viêm, nó sẽ giữ dầu, tế bào da chết và vi khuẩn dưới bề mặt, làm tắc nghẽn lỗ chân lông và tạo ra mụn.

Các phương pháp điều trị mụn nội tiết tốt nhất là kết hợp thuốc tránh thai hoặc spironolactone để cân bằng nội tiết tố, hoặc liệu pháp ánh sáng đỏ để thu nhỏ các tuyến dầu.

Cách trị mụn mọc ở má hiệu quả

Trị mụn má bằng kem dưỡng ẩm

Nếu bạn bị mụn ở má do da khô hoặc bị kích ứng, mẹo làm sạch mụn trên má đơn giản đến không ngờ: kem dưỡng ẩm. Nhiều người bị mụn mọc ở má bỏ qua bước dưỡng ẩm vì sợ làm tắc lỗ chân lông, nhưng loại kem dưỡng ẩm phù hợp có thể giúp ngăn ngừa mụn do kích ứng.

Cách trị mụn ở má hiệu quả
Cách trị mụn ở má hiệu quả

Khi mua một loại kem dưỡng ẩm để giúp làm sạch mụn ở má, hãy đảm bảo bạn tìm các nhãn sau: “không gây mụn” hoặc “không làm tắc lỗ chân lông” và “gốc nước”. “Comedones” là một từ khác để chỉ mụn đầu đen, vì vậy nếu một sản phẩm nói rằng nó không gây mụn, điều đó có nghĩa là nó không gây tắc nghẽn lỗ chân lông dẫn đến mụn đầu đen. “Gốc nước” là nhãn chính khác cần chú ý. Nhiều loại kem dưỡng ẩm có gốc nước, nhưng một số khác lại có gốc dầu hoặc cồn và những chất này có thể gây ra mụn ở má.

Các loại kem dưỡng ẩm gốc dầu có thể làm cho da mềm mại, nhưng chúng lại làm đọng thêm dầu vào lỗ chân lông, khiến chúng dễ bị tắc nghẽn và hình thành mụn. Kem dưỡng ẩm chứa cồn có thể không làm tắc nghẽn lỗ chân lông, nhưng chúng thường không thực sự dưỡng ẩm cho da. Cồn rất mạnh và làm khô da, và các loại kem dưỡng ẩm chứa cồn thường gây ra nhiều vấn đề hơn là chúng giải quyết được.

Ba bước để trị mụn ở má: Làm sạch, Điều trị và Dưỡng ẩm

Mặc dù một loại kem dưỡng ẩm tốt có thể làm nên điều kỳ diệu đối với mụn ở má, nhưng nó không thể làm được tất cả. Cách tốt nhất để trị mụn ở má là làm sạch, điều trị và dưỡng ẩm nhẹ nhàng. Làm sạch da một mình sẽ chỉ làm mất đi lớp dầu bảo vệ, khiến da tiếp xúc với vi khuẩn và các chất gây kích ứng trong không khí. Chỉ sử dụng bước điều trị có thể giúp loại bỏ mụn ở má đã tồn tại, nhưng nó không thể ngăn ngừa mụn mọc ở má trong tương lai và nó có thể làm khô da và gây ra nhiều vấn đề hơn. Tương tự, chỉ dưỡng ẩm có thể làm cho da mềm mại và căng bóng, nhưng nó sẽ không làm sạch mụn ở má.

Làm sạch, điều trị và dưỡng ẩm cho da có thể làm sạch mụn ở má, nhưng chỉ khi thực hiện nhẹ nhàng. Nhiều sản phẩm trị mụn khác nhau bao gồm benzoyl peroxide, axit salicylic, dầu cây tràm trà hoặc các thành phần khác, nhưng ở nồng độ rất cao. Điều này giúp loại bỏ mụn ớ má nhanh chóng, sau đó làm khô da và đưa mụn trở lại ngay lập tức.

Vì vậy hãy cẩn thận lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da khi bạn đang bị mụn ở má tấn công.

Trị mụn má bằng mặt nạ

Cách trị mụn mọc ở má hiệu quả
Cách trị mụn mọc ở má hiệu quả

Công thức mặt nạ tự làm tốt nhất cho mụn mọc ở má

Một lựa chọn cuối cùng để làm sạch mụn mọc ở má là thông qua một phương pháp tự làm tại nhà. Nhiều công thức mặt nạ trị mụn má tự làm có chứa các thành phần như nước cốt chanh hoặc tinh dầu, nhưng có thể chúng quá khắc nghiệt để điều trị vấn đề da khô ở má. Thay vào đó, Eva Xinh đề xuất một phương pháp tự làm rất đơn giản: mật ong và quế. Mật ong có khả năng kháng khuẩn, chống viêm và giúp khóa ẩm mà không làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Quế cũng có khả năng kháng khuẩn, đồng thời cung cấp thêm chất giúp ngăn ngừa mụn nhọt mà không làm khô da.

Thành phần:

1 thìa mật ong nguyên chất
½ thìa quế

Hướng dẫn:

Trước khi kết hợp mật ong và quế, hãy kiểm tra để đảm bảo mật ong nguyên chất bằng cách xem danh sách các thành phần. Nếu trong mật ong có các thành phần khác như fructose hoặc nước được liệt kê, thì đó là mật ong không nguyên chất, và nó có thể sẽ không hiệu quả lắm với mụn mọc ở má của bạn.

Khi bạn đã có mật ong phù hợp, hãy kết hợp ½ muỗng cà phê quế, trộn kỹ cho đến khi hỗn hợp sánh lại.

Thoa hỗn hợp lên da bằng bông gòn hoặc đầu ngón tay, sau đó để mặt nạ khô lại. Chúng tôi khuyên bạn nên để mặt nạ trong ít nhất 20-30 phút, nhưng bạn có thể để lâu hơn tùy thích.

Khi bạn đã sẵn sàng để loại bỏ mặt nạ, hãy rửa sạch mặt bằng nước mát cho đến khi da thông thoáng. Bạn có thể muốn chà sạch mật ong vì nó rất dính, nhưng điều đó sẽ gây kích ứng da và làm mất tác dụng tuyệt vời của mặt nạ. Thay vào đó, hãy cố gắng hết sức kiên nhẫn để loại bỏ mật ong bằng cách nhẹ nhàng chà xát nó bằng đầu ngón tay. Khi da đã thông thoáng, lau khô bằng khăn mềm.

Bạn sẽ thấy hiệu quả là việc mụn ở má thuyên giảm chỉ sau 2 tuần. Đắp chúng 2-3 lần một tuần nhé.

Leave A Reply

Your email address will not be published.