Có nên nặn mụn? Làm thế nào để lấy nhân mụn đúng cách?

341

- Advertisement -

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NẶN MỤN ĐÚNG CÁCH (LẤY NHÂN MỤN), NGAY CẢ KHI BẠN THỰC SỰ KHÔNG NÊN

Chúng tôi đã nói chuyện với các chuyên gia da liễu về lý do tại sao bạn không nặn mụn, nhưng nếu bạn muốn – hãy đọc bài viết này trước.

Nặn mụn là gì?

Có nên nặn mụn? Nặn mụn là gì?
Có nên nặn mụn? Nặn mụn là gì?

Mụn trứng cá có rất nhiều loại khác nhau, thật khó để biết cách chăm sóc chúng đúng cách, điều này có thể khiến chúng ta khó chịu và phải dùng đến việc loại bỏ chúng ra khỏi khuôn mặt chúng ta ngay khi chúng mới xuất hiện. Điều mà chúng ta định làm đầu tiên chính là nặn mụn.

Nặn mụn là quy trình dùng tay hoặc các vật dụng hỗ trợ khác tạo tác động bên ngoài để loại bỏ phần nhân mụn bên trong thường bao gồm hỗn hợp dầu thừa, bụi bẩn, tế bào chết bị mắc kẹt trong lỗ chân lông. Nặn mụn là một quá chừng nghe thôi đã thấy đau và không được các chuyên gia da liễu khuyến cáo tự làm nếu bạn không có đủ trình độ chuyên môn.

Lấy nhân mụn là gì?

Có nên nặn mụn? Lấy nhân mụn là gì?
Có nên nặn mụn? Lấy nhân mụn là gì?

Nghe có vẻ giống nặn mụn đúng không, tuy nhiên đây là cách gọi khoa học và mang tính y khoa nhiều hơn. Lấy nhân mụn thực chất là quá trình nặn mụn chuẩn y khoa, được thực hiện bởi chuyên gia da liễu có tay nghề và quá trình thực hiện luôn được đảm bảo vệ sinh, các vận dụng như cậy nặn mụn, kim chích mụn,… đều đã được khử khuẩn sạch sẽ.

Lấy nhân mụn chuẩn y khoa sẽ hạn chế tối đa các tổn thương trên da và giúp cho quá trình trị mụn trở nên ngắn hơn.

Các loại mụn nên và không nên nặn

Đến Spa, Thẩm mỹ viện để các chuyên viên thực hiện quy trình lấy nhân mụn chuẩn y khoa. Họ sẽ biết loại mụn nào được phép nặn loại mụn nào tuyệt đối không được nặn.

Những loại mụn nên nặn và không nên nặn
Những loại mụn nên nặn và không nên nặn

Các loại mụn được phép nặn là các loại mụn không sưng viêm có cồi mụn đã và đang trồi lên trên bề mặt da như mụn cám, mụn đầu đenmụn đầu trắng nhỏ, các mụn sưng viêm đã chín,…. Việc nặn nhân các loại mụn này thường đơn giản và không gây tổn thương cũng nhu đau đớn nhiều.

Các loại mụn không được phép nặn là các mụn sưng viêm, mụn nang vẫn đang trong quá trình sưng tấy đau đớn, mụn ẩn có nhân sâu dưới da vì việc tiến hành nặn chúng thường gây đau đớn, tổn thương nhiều và dễ để lại các loại sẹo và thâm mụn.

Do vậy, trước khi sử dụng đến phương pháp nặn mụn hay lấy nhân mụn, điều tốt nhất bạn có thể làm để chăm sóc da mỗi ngày là làm sạch da mặt đúng cách, sử dụng toner, tẩy tế bào chết, đắp mặt nạ, dưỡng ẩm và chống nắng. Vào buổi tối, bạn nên loại bỏ tất cả các lớp kem chống nắng, lớp trang điểm, ô nhiễm, v.v. vào buổi tối. Khi ai đó bị nổi mụn, da của họ thường có một lớp da chết tích tụ cần phải bong ra. Nhưng một khi da được làm mềm và loại bỏ sự tích tụ, tắc nghẽn, mụn đầu đen và mụn trứng cá sẽ bắt đầu biến mất.

Tác hại của việc tự ý nặn mụn

Trong khi nặn mụn khiến bạn đau đớn, đồng thời lại khiến bạn cảm thấy thỏa mãn về mặt tâm lý bất cứ khi nào bạn thực hiện thành công hành động đó. Bạn nên biết rằng mình không phải là người duy nhất cảm thấy như vậy, đặc biệt là vì niềm đam mê của chúng ta với những nốt mụn khó chịu trên mặt. Tuy nhiên không phải loại mụn nào bạn cũng tự ý nặn được vì nếu không chúng sẽ để lại hậu quả mà khiến bạn rất hối hận.

Tác hại của việc nặn mụn
Tác hại của việc nặn mụn

Bạn đang ngăn cơ thể chữa lành

Mụn trứng cá là phản ứng của cơ thể đối với các lỗ chân lông bị tắc và vi khuẩn – vết sưng đó có nghĩa là cơ thể bạn đang làm gì đó với nó. Vì vậy, đừng quá tác động cơ học vào nó,hãy để cơ thể tự lành hoặc kết hợp với các biện pháp an toàn khác để xử lý chúng.

Bạn sẽ làm rách da của bạn

Lee So Hee một chuyên gia da liễu của viện da liễu Namira tại Seoul Hàn Quốc, nói rằng: “Khi bạn nặn mụn, bạn thậm chí đang đẩy mạnh các chất bẩn vào sâu bên trong – vi khuẩn, dầu, mảnh vụn da chết và làm rách lớp da mụn đang vốn nhạy cảm.”

Bạn có thể làm cho mụn trở nên tồi tệ hơn

Bạn nghĩ nặn sạch mụn sẽ hết mụn nhưng thay vì tiến triển, việc bạn tự ý nặn mụn có thể chỉ buộc vi khuẩn và dầu xuống sâu hơn nữa vào da, dẫn đến mụn thậm chí còn lớn hơn và lây lan sang cả vùng da đang không có mụn. Thậm chí, bạn đã chắc chắn mình đã nặn được hết phần nhân mụn phía sâu trong da hay chưa.

Khi bạn ấn vào nốt mụn trứng cá, bạn đang đưa vi khuẩn và bụi bẩn từ ngón tay vào nốt mụn. Điều đó có thể khiến mụn đỏ hơn, viêm, sưng tấy và nhiễm trùng.

Bạn có thể tạo ra nhiều mụn hơn

Bạn có bao giờ để ý rằng một nốt mụn thứ hai thường nổi lên ở vị trí mà bạn vừa mới nặn mụn không?

Việc nặn mụn cho dù bạn có thành công hay không vẫn có thể tạo ra nhiều nốt mụn trứng cá hơn. Chuyên gia Lee cho biết: “Vi khuẩn, dầu và các mảnh vụn tế bào chết được chứa trong các nốt mụn trứng cá, mụn mủ hoặc mụn nang một khi được giải phóng, có thể lây lan và dẫn đến nhiều mụn hơn.”

Bạn có thể gây ra một vết sẹo

Tất cả những điều này cũng có thể làm tăng nguy cơ để lại sẹo mụn. Các nốt mụn chưa đủ điều kiện để nặn hoặc nặn sai quy trình có thể khiến da mặt của bạn xuất hiện các loại sẹo, đặc biệt là sẹo rỗ . Chuyên gia Lee cho biết những vết sẹo này rất khó điều trị khi chúng đã xuất hiện.

Hướng dẫn cách nặn mụn tại nhà an toàn

Mặc dù bạn vẫn không nên nặn mụn, nhưng nếu bạn xử lý bằng cách này, hãy đảm bảo rằng cả khuôn mặt và ngón tay của bạn đều sạch sẽ và bạn đã cắt móng tay gọn gàng.

Bước 1: Chuẩn bị

Sau khi làm sạch tay và mặt, chuyên gia Lee khuyên bạn nên lấy một chiếc ghim thẳng và khử trùng kim bằng nhiệt độ cao (như bằng diêm hoặc bật lửa). Chuẩn bị băng gạc để lau các các nhân mụn được lấy ra, còn sát khuẩn để vệ sinh lại vùng da vừa nặn. Sử dụng ngón tay của bạn có thể dẫn đến tiếp xúc thêm vi khuẩn và tăng khả năng bị sẹo, đặc biệt là sẹo rỗ nông. Chuyên gia Lee cũng khuyên bạn nên thử tăm bông hoặc dụng cụ nặn mụn chuyên dụng.

Xông hơi 10 phút để lỗ chân lông được mở rộng, giúp nhân mụn dễ dàng thoát ra ngoài.

Bước 2: Tiến hành nặn mụn

Sau xông hơi xong, hãy lau nốt mụn bằng cồn tẩy rửa. Sau đó, giữ kim ghim song song với da, nhẹ nhàng châm đầu nốt mụn. Nếu bạn rút ra và thấy máu, bạn đã đâm quá sâu vì bạn chỉ muốn chọc thủng bề mặt của mụn. Nếu nó bị đau, bạn đang chọc quá sâu hoặc mụn chưa sẵn sàng để nặn.

Đối với các loại mụn đã lộ nhân như mụn đầu đen và mụn cám, quy trình nặn chúng có thể dễ dàng hơn các loại mụn kin khác, tuy nhiên hãy hết sức cẩn thận.

Tiếp theo, đặt các ngón tay được quấn trong khăn giấy hoặc gạc sạch hoặc tăm bông lên hai bên mụn và ấn nhẹ xung quanh, nhưng không ấn lên đầu mụn. Như vậy cồi mụn có thể dễ dàng nhô lên khỏi bề mặt da, nhưng nếu bạn cảm thấy đau hoặc không có gì thì điều đó có nghĩa là nó chưa sẵn sàng.

Bước 3: Sát khuẩn

Nếu mụn nổi lên đầu, bạn có thể nhẹ nhàng ấn xuống hai bên của mụn trong một đến hai giây và lấy nó ra. Hãy vệ sinh vùng đó ngay bằng nước sát khuẩn để tránh vi khuẩn xâm nhập vào vết mụn đang hở. Chuyên gia Lee nói: “Nếu bạn đang dùng lực lên vùng mụn và không có gì nổi lên, thì có thể mụn chưa sẵn sàng để trồi lên. Đừng cố gắng nặn, nếu không nốt mụn đó sẽ sưng tấy và trở nên nặng hơn.”

Lấy nhân mụn tại Spa, Thẩm mỹ viện

Lấy nhân mụn tại spa, thẩm mỹ viện
Lấy nhân mụn tại spa, thẩm mỹ viện

Trên thực tế việc tự ý nặn mụn tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn. Nếu bạn tự ý lấy nhân mụn trên mặt, mụn có thể tồn tại trong nhiều tuần và có khả năng dẫn đến sẹo. Mụn nang lớn hơn có thể kéo dài đến một tháng, hoặc lâu hơn kèm theo kích ứng thêm do tình trạng lộn xộn trên mặt. Vì vậy nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng “có nên đến spa lấy nhân mụn hay không?”. Thì câu trả lời là nên tới.

Và như Chuyên gia Lee nói: “Nếu bạn đã cố gắng nặn mụn nhưng không thành công, tốt nhất bạn nên đến gặp chuyên gia da liễu. Họ sẽ giúp bạn lấy nhân mụn nhanh chóng và ít gây đau đớn.”  Vì thật không may việc cố gắng lấy một chiếc mụn không thể nặn ra sẽ gây ra nhiều viêm hơn. Nếu điều này xảy ra, Chuyên gia Lee khuyên bạn nên đến gặp chuyên gia da liễu để để có các sản phẩm trị mụn cùng các liệu trình trị mụn phù hợp.

Trước khi tiến hành lấy nhân mụn cho bạn, họ sẽ tiến hành soi da và phân tích tình trạng mụn của bạn từ đó có phác đồ điều trị hiệu quả hơn. Ngoài ra, các bước chuẩn bị cho quy trình lấy nhân mụn luôn được đảm bảo khử khuẩn và sạch sẽ, các chuyên viên sẽ đi bao tay, làm sạch sâu da mặt cung xông hơi giúp lỗ chân lông được thông thoáng. Tiếp đến họ sẽ sát khuẩn toàn bộ vùng nặn mụn trước khi tiến hành để đảm bảo việc các vi khuẩn gây mụn, chất nhờn không lây lan sang các lỗ chân lông khác.

Lựa chọ lấy nhân mụn tại spa sẽ khiến bạn yên tâm về độ an toàn cho quy trình cũng như việc các chuyên viên có kinh nghiệm có thể loại bỏ hết phần nhân mụn sâu dưới lỗ chân lông mà bình thường bạn không lấy được. Tuy nhiên hiện nay nhiều spa nhỏ lẻ mọc lên, chuyên viên không có nhiều kinh nghiệm, dụng cụ thực hiện việc lấy nhân mụn cũng không đạt tiêu chuẩn vệ sinh nên hay lựa chọn các spa chuẩn chỉ nhé.

Leave A Reply

Your email address will not be published.