Cách loại bỏ mụn ở trán khiến bạn tự ti mới nhất 2021

500

- Advertisement -

Nguyên nhân gây mụn có thể xảy ra nhất của mụn ở trán tùy thuộc vào loại da của bạn và loại mụn bạn có. Mụn nhọt thường do các yếu tố khác với mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng gây ra và chúng cũng được điều trị khác nhau. Nói chung, hầu hết mọi người đều có mụn trên trán vì trán là một phần của cái gọi là “vùng chữ T.”

Vùng chữ T là gì?

Vùng chữ T là một vùng hình chữ T trên khuôn mặt bao gồm trán và mũi. Vùng này là một trong những nơi nổi mụn phổ biến nhất do lượng dầu nhiều hơn các cùng da khác. Vì một trong những nguyên nhân gây ra mụn đặc biệt là mụn ở trán là do dầu thừa (hay còn gọi là bã nhờn) vì nó có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, và đây là vấn đề đặc biệt nổi bật ở vùng chữ T.

Bã nhờn được sản xuất bởi các tuyến bã nhờn trên da và được giải phóng qua lỗ chân lông, và mặc dù nó có thể liên quan đến mụn trứng cá, nhưng nó là một khía cạnh quan trọng của một làn da khỏe mạnh. Dầu cung cấp một lớp bảo vệ giữa da và bất kỳ chất gây kích ứng tiềm ẩn nào, có thể truyền vi khuẩn đến lỗ chân lông hoặc kích hoạt phản ứng viêm, cả hai đều có thể gây ra mụn ở trán. Vì vậy, một lượng nhỏ bã nhờn thực sự là một điều tốt.

Tại sao vùng chữ T hay nổi mụn?

Tại sao vùng chữ T hay nổi mụn?
Tại sao vùng chữ T hay nổi mụn?

Vùng chữ T có nhiều khả năng gặp vấn đề với mụn hơn vì nó thường tiết ra nhiều bã nhờn hơn phần còn lại của khuôn mặt. Vùng chữ T có mật độ tuyến bã nhờn cao hơn bất kỳ vùng nào trên cơ thể. Nó có thể chứa từ 400 đến 900 tuyến bã nhờn trên mỗi cm vuông. Khi tất cả các tuyến này sản xuất dầu, chúng tạo ra nhiều dầu hơn nhu cầu của da, và lượng dầu dư thừa này có thể dễ dàng làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Các tuyến bã nhờn tạo ra bã nhờn bên dưới da, sau đó tiết ra thành ống dẫn đến bề mặt da. Bã nhờn trôi nổi trên bề mặt và bạn rửa sạch vào cuối ngày bằng cách rửa mặt. Nhưng 400-900 tuyến bã nhờn tiết ra nhiều bã nhờn hơn lượng bã nhờn có trên bề mặt da. Phần dư thừa vẫn nằm trong lỗ chân lông, nơi nó có thể bị mắc kẹt, tạo ra mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng.

Nguyên nhân gây mụn ở trán?

Nếu dầu thừa được cho là làm tắc nghẽn lỗ chân lông và dẫn đến mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng, thì có vẻ kỳ lạ là nhiều người trong chúng ta cũng có mụn ở trán. Nhưng mụn nhọt hình thành do nhiễm trùng nhỏ do một loại vi khuẩn cụ thể có tên là P.acnes, và những vi khuẩn này ăn chất nhờn mà da của da tạo ra. Ở những vùng có lượng bã nhờn dư thừa, như vùng trán, vi khuẩn p. acnes có nguồn thức ăn gia tăng và số lượng của chúng có thể nhân lên nhanh chóng. Tăng số lượng nên vi khuẩn p.acnes ở đây sẽ tự động dẫn đến mụn trứng cá.

Nguyên nhân gây ra mụn ở trán
Nguyên nhân gây ra mụn ở trán

Có một yếu tố thứ ba đối với tất cả mụn trứng cá: viêm. Tình trạng viêm khiến da hơi sưng tấy và se khít lỗ chân lông. Đây là một lý do khác khiến bã nhờn dư thừa bị mắc kẹt trong lỗ chân lông – tình trạng viêm làm bít lỗ chân lông, khiến bã nhờn khó thoát ra ngoài hơn. Khi sự co thắt này xảy ra, p.acnes cũng bị mắc kẹt trong da, tạo ra nhiễm trùng nhỏ.

Không giống như trên bề mặt da, vi khuẩn không có nơi nào để đi khi chúng bị mắc kẹt trong lỗ chân lông, vì vậy cơ thể coi chúng như một mối đe dọa. Hệ thống miễn dịch kích hoạt nhiều viêm hơn để ngăn vi khuẩn lây lan sang các lỗ chân lông khác, đó là lý do tại sao mụn ở trán có xu hướng nổi lên và đau hơn so với mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng. Hệ thống miễn dịch cũng gửi các tế bào để tiêu diệt vi khuẩn p.acnes, cũng thường tự diệt trong quá trình này. Các tế bào vi khuẩn chết và các tế bào của hệ thống miễn dịch đã chết tạo ra mủ, đó là nguyên nhân khiến mụn có đầu màu vàng đặc trưng.

Bã nhờn dư thừa rất dễ gây tắc nghẽn lỗ chân lông, điều mà hầu hết mọi người liên tưởng đến mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng, nhưng mụn nhọt cũng có thể hình thành nếu vi khuẩn bị mắc kẹt trong lỗ chân lông bị tắc.

Loại da của tôi là gì?

Vùng chữ T được biết đến là nơi sản xuất nhiều dầu hơn các phần còn lại của khuôn mặt, nhưng nếu bạn có làn da khô, đây có thể là một điều tốt. Mụn ở trán hình thành như thế nào (và quan trọng hơn là cách điều trị) phần lớn phụ thuộc vào loại da của bạn.

Nói chung, có 4 loại da chính: da thường, da khô, da dầu và da hỗn hợp.

Loại da ảnh hưởng đến khả năng bị mụn ở trán
Loại da ảnh hưởng đến khả năng bị mụn ở trán

Da dầu

Da dầu thường tạo ra một lượng dầu dư thừa không chỉ ở vùng chữ T mà còn trên toàn bộ khuôn mặt hoặc cơ thể. Bởi vì vùng chữ T có nhiều tuyến bã nhờn hơn, nó có thể tạo ra nhiều dầu thừa hơn, khiến mụn cực kỳ dễ xảy ra. Nếu bạn bị mụn đầu tiên ở vùng chữ T, rất có thể bạn thuộc loại da dầu. Loại da nhờn cũng dễ nổi mụn hơn là mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Chất nhờn dư thừa cung cấp nhiều hơn thức ăn cho p.acnes, vì vậy tất cả những gì cần làm là một chút viêm để tạo ra mụn.

Da khô

Da khô thường không tiết đủ bã nhờn để giữ cho da được bôi trơn và bảo vệ khỏi các chất kích ứng. Nếu không có lớp dầu bảo vệ mỏng trên da, ngay cả những kích ứng nhỏ cũng có thể gây ra vấn đề. Khi da bị kích ứng, da sẽ cố gắng bảo vệ mình thông qua tình trạng viêm nhiễm và sản xuất dầu nhanh chóng. Bởi vì những chất này đến cùng lúc, chất nhờn dư thừa có thể dễ dàng bị mắc kẹt trong lỗ chân lông bị viêm và dẫn đến mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Loại da khô thường có nhiều mụn đầu đen và mụn đầu trắng hơn là mụn bọc vì không có thêm dầu, p.acnes có ít thức ăn hơn nên số lượng của chúng tương đối thấp.

Da hỗn hợp

Giống như tên gọi của nó, da hỗn hợp kết hợp cả da dầu và da khô. Điều này khác nhau đối với mỗi người có loại da hỗn hợp: một số người đôi khi có da dầu và da khô lúc khác, trong khi những người khác có thể có da rất nhờn ở vùng chữ T và da rất khô ở chữ U. (vùng bổ sung cho vùng chữ T bao gồm má và cằm). Loại da này có thể có hỗn hợp mụn đầu đen, mụn đầu trắng và mụn nhọt, nhưng vì vùng chữ T hầu như luôn luôn nhờn trong loại da hỗn hợp, chúng có nhiều khả năng nổi mụn ở trán, giống như loại da dầu.

Các sản phẩm chăm sóc tóc có thể gây ra mụn ở trán không?

Mặc dù các sản phẩm chăm sóc tóc không cố ý thoa lên da nhưng chúng hầu như luôn tiếp xúc với nhau. Tất cả mọi thứ từ dầu gội đầu đến dầu xả, thuốc làm tóc đều có thể góp phần gây ra mụn ở trán, đặc biệt là dọc theo chân tóc hoặc ở thái dương.

Sản phẩm chăm sóc tóc có thể gây ra mụn ở trán
Sản phẩm chăm sóc tóc có thể gây ra mụn ở trán

Dầu gội đầu, dầu xả và các sản phẩm khác mà bạn có thể sử dụng khi tắm đôi khi chứa các hóa chất tốt cho tóc nhưng không tốt cho da và khi bạn xả sạch, các chất nhờn có thể trôi qua mặt và gây kích ứng. Cách tốt nhất để tránh mụn ở trán là đảm bảo bạn xả tóc bằng cách ngả người về phía sau khi tắm, thay vì hướng tóc về phía trước. Bạn cũng có thể đợi cho đến khi gội sạch dầu gội và dầu xả để rửa mặt, bằng cách đó bạn có thể rửa sạch bất cứ thứ gì có thể gây kích ứng da.

Tôi bị mụn do kiểu tóc của mình?

Thực tế, một số kiểu tóc nhất định có thể là nguyên nhân gây mụn ở trán. Tóc thắt bím hoặc buộc đuôi ngựa hàng ngày có thể kéo căng da trên trán quá chặt, gây bít lỗ chân lông hiệu quả. Vì trán tiết ra quá nhiều dầu, làm bít lỗ chân lông.

Kiểu tóc có thể gây ra mụn ở trán
Kiểu tóc có thể gây ra mụn ở trán

Một kiểu tóc xấu khác cho mụn trên trán là tóc mái. Nhiều người để tóc mái để che mụn, nhưng điều này thường chỉ khiến tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn. Tóc tự nhiên tạo ra dầu để giữ cho nó được bảo vệ và ngậm nước, tương tự như da của chúng ta, nhưng tóc mái có thể khiến dầu trên tóc tiết thêm dầu trên mặt, góp phần tạo ra dầu thừa và tắc nghẽn lỗ chân lông. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn không gội đầu hàng ngày. Nhiều chuyên gia làm tóc khuyên bạn nên gội đầu hai hoặc ba ngày một lần, để tránh làm mất đi lượng dầu cần thiết cho tóc, nhưng điều này có thể làm tăng chất dầu chuyển từ tóc mái sang da của bạn. Để tóc mái không bị thêm mụn ở trán, bạn có thể gội đầu thường xuyên hơn hoặc thử kẹp tóc mái lại vài lần một tuần.

Cách để giảm mụn ở trán do mũ gây ra?

Nếu bạn đội mũ và nổi mụn ở trán, bạn có thể cân nhắc chuyển đổi loại bột giặt.

Cách để giảm mụn ở trán do mũ gây ra
Cách để giảm mụn ở trán do mũ gây ra

Một số loại bột giặt có chứa hóa chất không tốt đối với làn da của một số người. Nếu bạn bị mụn dọc theo chân tóc, nơi tiếp xúc với mũ, thì đó có thể là do bột giặt của bạn. Điều này có thể thực hiện được ngay cả khi quần áo khác của bạn dường như không gây kích ứng. Da trên mặt nhạy cảm hơn nhiều so với da trên cơ thể.

Mũ của bạn cũng có thể góp phần gây ra mụn ở trán nếu bạn đội mũ thể thao. Những chiếc mũ này được dùng để đeo khi chơi thể thao, vì vậy chúng thường vừa khít hơn những chiếc mũ khác. Sự bó chặt này có thể dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông, đặc biệt là khi kết hợp với mồ hôi. Cách tốt nhất để giảm tình trạng mụn ở trán này là rửa mặt và tháo trùm đầu càng sớm càng tốt sau khi luyện tập hoặc chơi game để ngăn ngừa sự tích tụ của vi khuẩn hoặc lỗ chân lông bị tắc.

Phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho mụn ở trán

Cách trị mụn trứng cá tốt nhất cho mụn ở trán hầu như luôn là làm giảm lượng dầu thừa mà không gây kích ứng. Nếu bạn thuộc loại da dầu, bạn cũng có thể muốn một sản phẩm trị mụn được thiết kế để tiêu diệt p.acnes. Nhưng nếu bạn thuộc loại da khô, thì chúng có thể không phù hợp với bạn. Thay vào đó, chúng tôi đề xuất một loại kem dưỡng ẩm tốt dựa trên sự cấp ẩm của nước.

Cách trị mụn ở trán hiệu quả
Cách trị mụn ở trán hiệu quả

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm chứa axit salicylic để điều trị mụn ở trán vì nó có thể phá vỡ các tắc nghẽn trong lỗ chân lông để điều trị và ngăn ngừa mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

Ngoài ra còn có rất nhiều các sản phẩm trị mụn ở trán hoặc thuốc trị mụn trên thị trường, bạn nên nghe theo chỉ dẫn của các chuyên viên spa, thẩm mỹ viện hoặc các bác sĩ da liễu uy tín.

Leave A Reply

Your email address will not be published.